Cùng tìm hiểu có được mang theo rượu và nước mắm khi đi máy bay không ?

Có được mang theo rượu và nước mắm khi đi máy bay không ? Trong những chuyến du lịch của mình, ngoài có cơ hội tham quan trải nghiệm những điều thú vị ở vùng đất mà mình đến thì còn có rất nhiều những món quà bạn muốn về.

Vậy nếu di chuyển bằng máy bay thì bạn có phải tuân thủ theo các quy định gì không ? Hay có những đặc sản hay vật phẩm gì bạn không được phép mang theo, Vé VIP cùng bạn tìm hiểu nhiều hơn nhé!

1. Quy định về rượu và chất lỏng có cồn khi đi máy bay

Trên các chuyến bay nội địa 

Rượu/chất lỏng có cồn hoàn toàn được phép mang theo khi bạn đi máy bay, với hành lý xách tay hành khách cần lưu ý các quy định sau:
 • Rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế
 • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 5 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của có nhãn tem của nhà sản xuất
 • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang theo.
Các hãng hàng không cũng khuyến cáo, nếu bạn muốn mang theo rất nhiều rượu thì bạn nên chia làm nhiều bình và mỗi bình đựng không quá 1 lít, cần đóng thùng xốp kỹ càng khi ký gửi tránh hư hại đỗ vỡ nếu đóng gói không cẩn thận.
Đặc biệt, hành khách cũng tuyệt đối không mang theo rượu gạo, rượu chuối… hoặc các loại rượu tự nấu khác (không có nhãn mác) bởi để đảm bảo an toàn các hãng bay sẽ từ chối vận chuyển.

Trên chuyến bay quốc tế 

Không được phép mang theo Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên

Đối với rượu/chất lỏng có nồng độ cồn dưới 70% thì quy định của các hãng như sau:
Vietnam Airlines và Jetstar:
 • Rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế
 • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 2 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất
 • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang theo
 • Hãng hàng không cũng khuyến cáo, rượu/ chất lỏng cần được đóng gói cẩn thận, kí gửi tránh đóng gói sơ sài gây đổ vỡ. Hành khách cũng tuyệt đối không mang theo rượu gạo hoặc các loại rượu tự nấu khác (không có nhãn mác).
 • Rượu/ chất lỏng có cồn mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay với điều kiện phải đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/ hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày rõ ràng và để ở vị trí dễ nhìn nhất.
Lưu ý hành khách: trọng lượng hành lý xách tay phải bao gồm cả hàng miễn thuế mua tại sân bay. VietJet Air, Bamboo Airways: Tương tự quy định của các chuyến bay nội địa

2. Quy định về nước mắm khi đi máy bay

Nước mắm là loại chất lỏng có mùi vậy nên tất cả các hãng hàng không đều TỪ CHỐI VẬN CHUYỂN.
Lưu ý: Chỉ riêng hành trình bay Phú Quốc của hãng VietJet Air là được phép vận chuyển nước mắm tuy nhiên phải tuân thủ các quy định sau:
 • Nước mắm chỉ được vận chuyển trong hành lý ký gửi
 • Mỗi hành khách được mang không quá 4 lít và mỗi chai không quá 1 lít nước mắm.
 • Nước mắm cần phải được đựng trong chai/ lọ nhựa (không cho vào chai thủy tinh). Lượng nước mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để đề phòng va chạm gây vỡ chai.
 • Các chai/ lọ đựng mắm/ chất lỏng có mùi phải được đóng gói vào thùng xốp dán kín miệng bằng, tránh tỏa mùi và không để chất lỏng chảy ra ngoài, đảm bảo trong quá trình vận chuyển.

3. Những vật phẩm tuyệt đối không được mang lên máy bay 

Đế tránh việc bạn sẽ bị bỏ lại ở sân bay và gặp rắc rối với những nhân viên kiểm soát an ninh sân bay thì bạn hãy tham khảo một số đồ vật không được mang lên máy bay sau đây nhé:
 • Các chất gây nổ như bom đạn, mìn, kíp nổ,các loại pháo, dây cháy chậm hay những thứ nho nhỏ như diêm, hộp quẹt, cồn, khí gas…để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh thì bạn hãy để ý bỏ những thứ này ra khỏi hành lý của mình nhé.
 • Các loại thực phẩm gây mùi như cá khô, mắm hay các loại trái cây có mùi nặng như mít, sầu riêng…hoặc là các loại thực phẩm tươi sống thì tốt nhất bạn cũng nên hạn chế mang theo trong chuyến bay của mình để tránh những quy định đóng gói rườm rà mất thời gian.
 • Các loại vũ khí, dụng cụ sắc nhọn gây nguy hiểm ví dụ như dao, súng, kéo, đạn dược…dĩ nhiên rồi, đây là vật phẩm tuyệt đối bạn không được mang lên máy bay dù bạn đi bất cứ chuyến bay nào trong nước hay ngoài nước.
 • Các chất hóa học như axit, chất ăn mòn, chất dễ gây cháy( như xăng , dầu, sơn..), chất lây nhiễm, chất độc hại bạn sẽ không được phép mang lên máy bay.
 • Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.
 • Bất kỳ loại vật chất nào gây ra các mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay bạn đều koong được phép mang lên máy bay.
 • Chất lỏng như nước, sữa, nước hoa,,…khi qua máy soi chiếu an ninh thì sẽ bị nhân viên an ninh yêu cầu bỏ ra khỏi hành lý của bạn, nhưng nếu khi qua khỏi của an ninh và bạn đang ở phòng chờ thì bạn có thể mua nước ở đây và lên máy bay.

4. Những quy định chung về hành lý của các hãng bay 

Quy định hành lý của Vietjet Air

 • Hành lý xách tay: mỗi hành khách được mang tối đa không quá 7kg hành lý xách tay miễn phí.
 • Hành lý kí gửi: nếu muốn mang thêm hành lý thì hành khách phải mua thêm và giá cước phí sẽ được tính theo quy định của hãng như sau:170.000đ/15kg ; 190.000đ/20kg; 255.000đ/25kg…( lưu ý đây là giá cước phí trước và sau khi book vé); nếu mua hành lý tại sân bay thì phí là 360.000đ/15 kg. Do đó hành khách nên quyết định luôn số hành lý của mình trong khi đặt vé.

Quy đinh hành lý của Jetstar

 • Hành lý xách tay: cũng giống như Vietjet mỗi hành khách sẽ có sẵn 7kg hành lý xách tay tay.
 • Hành lý kí gửi: Tết đến có lẽ ai ai cũng sẽ muốn mang theo khá nhiều hành lý nhưng hiện tại thì Jetstar chỉ chấp nhận chuyên chở mức hành lý kí gửi với trọng lượng tối đa là 40kg/ khách. Cước phí sẽ được quy định như sau:
 • Tại thời điểm đặt chỗ: 170.000đ/ 15kg; 190.000đ/20kg; 255.000/25kg; 365.000đ/30kg; 420.000đ/35 kg; 475.000đ/40kg.
 • Sau khi kết thúc đặt chỗ: 270.000đ/15kg; 330.000đ/20kg; 380.000/25kg; 430.000đ/30kg; 490.000đ/35kg; 540.000đ/40kg
 • Mua tại sân bay: 360.000đ/15kg

Quy định hành lý của hãng Vietnam Airlines

 • Hành lý xách tay:
– Hạng phổ thông : 1 kiện ( trọng lương < 12kg, kích thước không quá 115cm)
– Hạng thương gia : 2 kiện ( trọng lượng < 12kg/ 1 kiện, kích thước không quá 115 cm)
 • Hành lý kí gửi:
 • Riêng đối với hãng Vietnam Airlines thì mỗi hành khách đều có 23 kg hành lý kí gửi miễn cước đối với vé hạng phổ thông.

Quy đinh hành lý của Bamboo Airways

 • Hành lý xách tay:
+ Hành khách hạng phổ thông được phép mang 1 kiện hành lý xách tay, trọng lượng tối đa 7 kg
+ Hành khách hạng thương gia được phép mang 2 kiện hành lý xách tay, trọng lượng tối đa 7kg/kiện.
+ Kích thước của hành lý xách tay được quy định không vượt quá: 56cm x 36cm x 23cm.
Lưu ý:
+ Hành lý xách tay phải đủ nhỏ để có thể đặt trước gầm ghế phía trước ghế ngồi của quý khách.
+ Trẻ em dưới 2 tuổi không có tiêu chuẩn về hành lý xách tay.
 • Hành lý kí gửi:
Tùy hạng vé mà sẽ có hành lý kí gửi miễn phí theo quy định:
+ Bamboo Eco : Thu phí

+ Bamboo Plus: Miễn phí  20 kg

+ Bamboo Business: Miễn phí  30 kg

Nếu như bạn có hành lý vượt quá trọng lượng hành lý được miễn cước, thì bạn phải đăng kí mua hành lý ký gửi và tùy vào mỗi gói cước và tùy vào khi bạn mua hành lý tại các đại lý; phòng vé hay bạn mua tại sân bay mà giá các gói cước có sự khác nhau.

Bamboo Airways cập nhật các gói hành lý kí gửi và giá cước như sau: gói 15kg =  140.000 đ, gói 20kg =  160.000đ, gói 205kg =  200.000đ…

Trên đây là khá nhiều những lưu ý dành cho bạn khi khi muốn mang các vật phẩm đi máy bay, để có một chuyến bay trọn vẹn thì bạn nên chú ý nhé!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!