Hành lý ký gửi là gì? Quy định về kích thước hành lý xách tay và ký gửi khi đi máy bay

Trong những chuyến đi xa bằng máy bay của nhiều người luôn xuất hiện chiếc vali đồng hành. Để chuyến bay được diễn ra thuận lợi và thời gian check in nhanh chóng. Hãy xem ngay quy định về kích thước vali ký gửi của các hãng hàng không hiện nay nhé!

1. Sự khác nhau giữa hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Bất kì hãng hàng không nào trên thế giới cũng đều có những quy định và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trong vấn đề hành lí.

Nhằm đảm bảo an toàn bay cho hành khách và phi hành đoàn trước những sự cố hàng không có thể xảy ra.

Hành lý xách tay

Hành lý xách tay hay còn có tên gọi carry-on-bag là loại hành lý hành khách được phép trực tiếp mang lên khoang hành khách trên máy bay, đây thường là những đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Nhiều hãng máy bay quy định hành khách chỉ được mang một kiện hành lý và không được đem những hàng hóa bị cấm đem theo.

Về quy định kích cỡ vali xách tay là kích thước chiều dài, rộng, cao không được vượt quá 115cm. Tức là bạn có thể đem loại vali 56cm x 36cm x 23cm hoặc kích cỡ khác không vượt con số này.

Sau khi đã được kiểm tra nghiêm ngặt, bạn sẽ thoải mái vào phòng chờ lên máy bay và để hành lý này lên hộp đồ phía trên đầu bạn. Và cuối cùng khi máy bay hạ cánh, bạn không cần phải mất thời gian để chờ lấy như loại hành lý ký gửi.

Hành lý ký gửi

Nếu hàng hóa của bạn quá nhiều và không thể xách tay theo được, thì chắc hẳn bạn phải sử dụng dịch vụ ký gửi.

Hành lý ký gửi hay còn được gọi là check-in bag là loại hành lý mà bạn phải đóng gói cẩn thận và không được mang theo bên người.

Đây thường là các loại đồ dùng, hàng hóa cồng kềnh và nặng nề. Sau khi làm xong các thủ tục ở sân bay, những hàng hóa được bạn ký gửi sẽ được đưa vào khoang máy bay chứa hành lý riêng.

Mỗi hàng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về vấn đề này. Thế nhưng, đa phần bạn sẽ phải trả phí tùy thuộc vào cân nặng và kích thước hành lý ký gửi máy bay.

Thế nhưng, những điều đó cũng phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của các hãng hàng không để không bị xảy ra sai sót.

Hành lý ký gửi sẽ được dán mã nhận dạng. Nó cũng sẽ đi cùng chuyến bay với bạn và khi xuống máy bay, bạn sẽ phải chờ để nhận lại và làm các thủ tục hải quan theo quy định.

2. Quy định về kích thước vali ký gửi của các hãng bay nội địa

Vietnam Airlines

Với hành lý xách tay, bạn có thể mang theo một kiện chính (kích thước 56 x 36 x 23 cm) và một kiện phụ như túi xách tay, cặp, balo, vali (kích thước 40 x 30 x 15 cm).

Tổng trọng lượng hành lý xách tay không quá 12 kg với khách hạng phổ thông. Khách hạng thương gia và phổ thông đặc biệt được mang theo hai kiện và một kiện phụ với tổng trọng lượng dưới 18 kg.

Ngoài ra, nếu bạn di chuyển trên những chuyến bay của hãng, bạn sẽ được miễn phí một kiện hàng lý ký gửi 23kg.

Thế nhưng, nếu hành lý của bạn quá nhiều, bạn cần phải trả một mức phí để được ký gửi hàng hóa của mình. Cần lưu ý là tổng trọng lượng của vali chỉ được nhỏ hơn hoặc bằng 32kg.

 

Theo quy định về kích thước hành lý ký gửi máy bay Vietnam Airlines, tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 158cm/62inch.

Và đối với hạng thương gia, bạn sẽ tự động được ký gửi 30kg hành lý và 2 kiện hàng hóa xách tay.

Vietjet Air

Khi bay những chuyến bay của hãng hàng không này, hành lý ký gửi không được bao gồm trong vé máy bay mà chỉ có 01 kiện hành lý xách tay chính tối đa 7kg, kích thước 56cm x 36cm x 23cm và 01 kiện hành lý xách tay nhỏ theo đúng quy định.

Trọng lượng của hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg, cũng như kích thước không được quá 119cm x 119cm x 81cm.

Hạn mức hành lý ký gửi ban đầu tối thiểu là 15kg, nếu quá 15kg hành khách sẽ phải mua thêm từng kg tại quầy. Bạn có thể mua thêm từng hạn mức theo 5kg tại quầy làm thủ tục đăng ký tại sân bay.

Pacific Airlines (Jetstar Pacific cũ)

Đối với hãng hàng không Pacific Airlines, bạn sẽ được mang theo 7kg hành lý xách tay với kích thước 56cm x 36cm x 23cm.

Tất cả các hạng ghế của Jetstar Pacific không bao gồm hành lý ký gửi, vì vậy hành khách phải mua hành lý trước khi lên máy bay tại đại lý đặt mua vé.

Mỗi kiện hành lý ký gửi không được nặng quá 32kg, nếu hành khách có hạn mức hành lý ký gửi là 35kg hoặc 40kg thì phải chia ra ít nhất làm hai kiện với trọng lượng mỗi kiện tối đa là 32kg. Hạn mức 32kg không áp dụng cho xe lăn và xe scooter chạy điện.

Bamboo Airways

Hành lý xách tay hạng thương gia. Hành khách hạng thương gia được phép mang 2 kiện hành lý xách tay. Với trọng lượng tối đa mỗi kiện không vượt quá 7kg.

Hành khách hạng phổ thông được phép mang 1 kiện hành lý xách tay. Với trọng lượng tối đa là 7 kg. Kích thước hành lý xách tay được quy định không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.

Hành lý ký gửi của Bamboo Airways. Mỗi kiện hành lý kí gửi không được vượt quá 32kg. Tổng kích thước 3 chiều (dài + rộng + cao) không được vượt quá 203 cm. Đối với hành lý kí gửi, tại quầy làm thủ tục, bạn sẽ được cấp thẻ hành lý cho mỗi kiện mang theo.

3. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hành lý kí gửi

Nếu mua thêm hành lý trả trước tại các website, đại lý bán vé hay Trung tâm phục vụ khách hàng, bạn sẽ mua được với giá ưu đãi hơn.

Còn nếu hành lý vượt quá mức quy định, bạn sẽ phải mua thêm cân hành lý với mức phí vận chuyển cao hơn.

Bạn nên giữ gìn tài sản có giá trị lớn ở gần bản thân, trong hành lí xách tay để tránh bị thất lạc cũng như giảm thiểu giá trị tài sản vali kí gửi bị thất lạc. Bạn cũng có thể chia hàng hóa ra nhiều vali khác nhau để tránh tình trạng kích thước vali vượt quá tiêu chuẩn của hãng hàng không đề ra.

Và hy vọng với những thông tinbên trên sẽ giúp bạn có được chuyến hành trình suôn sẻ và an toàn. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!