Một số lưu ý khi đi máy bay bạn cần biết

Đường hàng không đang là một trong những phương tiện di chuyển tiên tiến và thuận tiến nhất hiện nay.

Có những lưu ý khi đi máy bay bạn không thể bỏ qua dù bạn mới đi máy bay lần đầu hay đã đi nhiều lần. Hãy cùng với chúng tôi điểm qua một vài những ý nhỏ để bạn có một chuyến bay an toàn và vui vẻ nhé!

Lựa chọn trang phục khi bay

Tùy theo hành trình của bạn là ngắn hay dài, nhưng để chuyến bay an toàn và không xảy ra bất kỳ những phiền toái nào thì bạn cũng nên có kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi bay an toàn, thuận tiện để tránh những rắc rối cho chuyến bay của mình. Bạn nên ghi nhớ những lưu ý khi lựa chọn trang phục đi máy bay sau:

 • Không mặc những trang phục có gắn kim loại, vì khi đi qua cửa an ninh các nhân viên an ninh sẽ làm khó cho bạn
 • Bạn cần phải tính đến khí hậu giữa nơi bạn đi và đến, nếu không  có sự chuẩn bị chu đáo có thể bạn sẽ bị sốc, có thể cảm lạnh.
 • Nên mặc đồ đơn giản và thoải mái nhất, không nên đi giày cao gót.

Mua đồ ăn, đồ uống

 • Thông thường sau khi máy bay cất cánh khoảng hơn 20-30 phút tiếp viên sẽ thông báo phục vụ đồ ăn, đồ uống bạn sẽ xem menu đồ ăn đồ uống ở túi đựng của lưng ghế phía trước có danh sách các đồ ăn theo khẩu vị của nước bay đến, bay đi, đồ uống cafe, nước ngọt có ga, nước suối, có cả bia.
 • Bạn sẽ chờ nhân viên đẩy xe đồ ăn đến chỗ ngồi của bạn và nói cho tiếp viên đồ ăn bạn muốn mua và trả tiền cho tiếp viên. Bạn có thể trả bằng USD, hoặc VNĐ nếu bay trong nước, nếu bay nước ngoài thì có thể là USD và loại tiền hãng bay quy định.

 • Bạn có thể đặt trước đồ ăn, đồ uống thông qua mua vé online, hoặc đại lý vé máy bay và tiếp viên sẽ tự đem đồ ăn tới cho bạn theo số ghế bạn ngồi.
 • Sau khi ăn uống tiếp viên sẽ đi gom rác và túi, hộp đồ ăn sau khi đã ăn xong.

Đừng điều chỉnh ghế ngồi của bạn ngả ra sau

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên ngồi ngả vào ghế trong những chuyến bay. Nhất là trong những bữa ăn trên máy bay. Thành thật mà nói, không có gì tệ hơn việc bạn đang cố gắng thưởng thức một bữa ăn miễn phí trên máy bay trong khi lưng ghế của một ai đó cách mặt bạn chỉ vài centime.

Hãy cho người khác sự thoải mái về không gian, nếu muốn là một người lịch sự bạn nên chú ý giữ cho chiếc ghế thật thẳng và ngay ngắn trong thời gian này.

Dùng chân làm phiền các hành khách khác

Bạn có thể bỏ chân ra khỏi đôi giày bí bách của mình để cảm thấy thoải mái hơn, nhưng có thoải mái mấy cũng nên giữ ý một chút để tránh làm phiền những người bạn đường trên máy bay.

Chớ vì mỏi mà đặt chân lên trên ghế ngồi của người đằng trước hoặc quá thoải mái bằng cách dựa chân lên tường hay cửa sổ máy bay, đó là một cảnh tượng không hề đẹp mắt chút nào.

Đặt đồ vào khoang chứa trên chỗ ngồi của người khác

Có nhiều hành khách đi máy bay vì một chút tiện lợi cho cá nhân mà sẵn sàng để đồ của mình tại khoang chứa nằm trên ghế của người khác. Hành động này sẽ khiến người gồi ghế đó mất đi chỗ để đồ của mình, từ đó dẫn đến nhiều tình huống lộn xộn, không hay ho khác. Bạn sẽ mất điểm trong cách cư xử trong mắt người khác đấy.

Sử dụng nút bấm gọi tiếp viên quá nhiều

Ưu tiên hàng đầu của mọi tiếp viên hàng không trên máy bay là đảm bảo sự an toàn cho hành khách, không phải là nhiệm vụ chăm sóc và phục tùng theo mọi yêu cầu của người đi trên máy bay.

Bởi lẽ đó, bạn chớ nên lạm dụng nút bấm và làm phiền các tiếp viên quá nhiều, chỉ viện đến sự giúp đỡ của họ khi cảm thấy không khỏe hoặc có một số tình huống phát sinh không thể tự giải quyết.

Làm ồn trong suốt những chuyến bay dài vào ban đêm.

Đây là điều mà hầu như tất cả mọi người đều rất ghét khi họ không thể ngủ được vì những người xung quanh cười giỡn, chơi nhạc mà không sử dụng tai nghe hay phụ kiện khác và thậm chí là ngáy. Hãy tôn trọng người khác, và cố gắng giữ im lặng nhất có thể trên khoang máy bay cho dù bạn không thế chợt mắt được.

Đừng quá nóng vội khi xuống máy bay.

Không một ai thích sự thúc đẩy, dù bạn chỉ có ít thời gian để di chuyển. Hãy nhớ rằng có thể luôn có rất nhiều người cần phải đi ngay chuyến bay tiếp theo ngay sau khi xuống chuyến bay đầu tiên, vì thế hay tôn trọng điều đó.

Nếu ở phía sau thì hãy nhường đường cho người phía trước và đừng chen lấn để được xuống máy bay đầu tiên, đôi khi điều này giúp việc di chuyển nhanh hơn là cùng lúc xô đẩy trên khoang. Hãy là một người lịch sự trong mắt người khác.

Chú ý khi bay quốc tế

 • Bạn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực để xuất, nhập cảnh các nước – Tốt nhất là còn hạn trên 6 tháng.
 • Sau khi kiểm tra hải quan như bay trong nước bạn cần trình hộ chiếu cho nhân viên hải quan sân bay kiểm tra và đóng dấu cho phép xuất cảnh.
 • Sang tới nước bạn bay tới, khi xuống máy bay lấy hành lý trên máy bay ra ngoài và bạn phải làm đầu tiên là điền tờ khai báo nhập cảnh ( nếu nước bạn đến yêu cầu) và trình hộ chiếu kèm theo để nhân viên hải quan nước sở tại đóng dấu đồng ý.
  Tại sao phải điền tờ khai nhập cảnh ? Thay vì hải quan sẽ hỏi thông tin của bạn xác thực cùng với hộ chiếu để quản lý khách quốc tế đến sân bay của họ và khó nghe trong cách phát âm nên sẽ cần điền vào tờ khai về ngày đến, ngày đi, nơi ở, mục đích đến nước họ.
  Quá trình này sẽ phải chờ hơi lâu và xếp hàng vì khách quốc tế cần phải hỏi kỹ càng thông tin. Tuy nhiên một số hải quan sau khi họ xem tờ khai họ sẽ đóng dấu đồng ý nhập cảnh luôn mà không hỏi cái gì cả.
 • Hải quan sẽ yêu cầu bạn nhìn vào camera nho nhỏ để chụp ảnh và lấy dấu vân tay ở quầy hải quan bằng máy quét vân tay nhỏ bạn chỉ cần đặt tay lên để máy tự quét. Cái này cũng chỉ là thủ tục thôi, không có vấn đề gì nhiều.
 • Bay quốc tế bạn phải ra ga quốc tế để làm thủ tục check-in và khởi hành – Lưu ý ga quốc nội và ga quốc tế có thể nằm khá xa nhau. Bạn nên xem kỹ thông tin về ga khởi hành qua thông tin đặt vé máy bay online hoặc tại đại lý.

Du lịch bằng máy bay hiện nay đã trở nên phổ biến và tiện lợi giúp bạn dễ dàng di chuyển. Đi máy bay không chỉ giúp bạn rút ngắn quãng thời gian mà còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe. Với những kinh nghiệm đi máy bay mà chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn có một chuyến bay vui vẻ và thoải mái. Chúc các bạn có chuyến hành trình ý nghĩa!