Pin, sạc dự phòng có tác dụng gì? Pin, sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Pin, sạc dự phòng ngày càng trở thành một vật dụng thiết yếu cho các thiết bị điện tử. Đặc biệt là điện thoại di động. Nhưng với một thiết bị có khả năng tích trữ điện năng như vậy liệu có phù hợp trong nhu cầu di chuyển bằng hàng không?

Pin, sạc dự phòng có được mang lên máy bay hay không? Chắc hẳn đang là câu hỏi của rất nhiều người. Theo quy định mới của Cục Hàng không Việt Nam. Các hãng hàng không cũng đưa ra quy định trong việc đem pin, sạc dự phòng trên máy bay như trong bài viết dưới đây.

1. Pin, sạc dự phòng có tác dụng gì?

Sạc dự phòng là một loại pin sạc có hiệu năng cao mà bạn có thể mang theo bất cứ nơi đâu.

Sạc dự phòng còn có khả năng tích điện bên trong và truyền nó cho các thiết bị khác. Chính vì vậy mà sạc dự phòng đã nhanh chóng trở thành phụ kiện phổ biển hiện nay.

Những dòng điện thoại thông minh thường nhanh chóng hết pin. Lúc này những cục sạc dự phòng được xem như vị cứu tinh trong những trường hợp không có sẵn nguồn điện bên ngoài. Bởi bản chất của sạc dự phòng cũng giống như cục pin rời của thiết bị di động.

Sạc dự phòng có thể chứa dung lượng tới 30.000 mAh và được thiết kế nhỏ gọn. Với lõi làm bằng Li-on và Li-Polimer.

Với một thiết bị mang có điện mang tính năng như vậy. Các hãng hàng không đã đưa ra những quy định riêng về việc mang sạc dự phòng nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

2. Pin, sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Pin, sạc dự phòng được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, mang sạc dự phòng, bạn phải chấp hành một số quy định như sau:

 • Sạc dự phòng phải để trong hành lý xách tay. Không mang theo sạc dự phòng dưới dạng hành lý ký gửi.
 • Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo trong người tối đa 10 viên pin dự phòng. Với công suất nhỏ hơn 100Wh/viên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các loại pin này cần có tính chống đoản mạch.
 • Các viên pin dung lượng trên 160 Wh (tương đương 32.000 mAh) không được phép mang lên máy bay. Kể cả dưới dạng hành lý xách tay hay ký gửi.
 • Nếu sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, công suất, dung lượng. Bạn tuyệt đối không được mang lên máy bay.
 • Trong khi chuyến bay cất cánh và hạ cánh. Bạn tuyệt đối không được sự dụng sạc dự phòng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của cả chuyến bay.
 • Không được phép mang theo những cục pin sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện năng. Bởi chúng rất dễ gây ra cháy nổ.
 • Không được sử dụng chức năng sạc cho thiết bị di động trên một số chuyến bay.

3. Tại sao pin, sạc dự phòng không được mang trong hành lý ký gửi?

Việc “sạc dự phòng có được mang lên máy bay hay không” đã được giải đáp trên đây, nhưng chắc hẳn nhiều hành khách cũng thắc mắc rằng sạc dự phòng không được mang trong hành lí kí gửi đúng không nào?

Với những hành khách không muốn mang theo hành lí xách tay khi lên máy bay để thoải mái hơn trong suốt hành trình sẽ có thắc mắc này khi bắt buộc sạc dự phòng phải để trong hành lí xách tay. Đó là vì đảm bảo an toàn khi mang sạc dự phòng lên máy bay do sạc dự phòng rất dễ cháy nổ.

Không có một hãng hàng không nào khuyến khích bạn mang thêm sạc dự phòng lên máy bay cả. Do đó tuân thủ quy định mà hàng không đưa ra cũng là đảm bảo sự an toàn cho chính bạn khi đi máy bay.

Nếu sạc dự phòng để trong hàng hóa kí gửi thì khi để trong khoang hành lí cùng với sự di chuyển của máy bay, sự thay đổi của áp suất trong khoang máy bay rất dễ gây áp lực cho loại pin Lithium phát nổ và từ đó, sẽ là nhiên liệu đốt cháy các loại hàng hóa, hành lí kí gửi của hành khách. Điều này quả là vô cùng nguy hiểm!

4. Các vật dụng khác không được mang lên máy bay bạn nên biết

Nếu bạn không muốn bị “vịn” ngay tại bước làm thủ tục kiểm tra hành lý ở khu vực kiểm soát an ninh thì đừng mang theo những vật dụng này lên máy bay:

 • Súng, đạn dược, chất gây cháy hoặc dễ phát nổ (diêm, bật lửa, khí gas, cồn, xăng,…): nếu bạn không có giấy xác nhận được phép mang theo những vật dụng nguy hiểm này của Lực lượng Vũ trang nhân dân thì bạn không được phép vận chuyển chúng dưới bất kì hình thức nào.
 • Các loại vũ khí sắc nhọn gồm dao, kéo,… hay những thứ gây nguy hiểm cho người khác như xịt hơi cay: đây là một nhóm vật dụng nữa mà cấm hành khách đem theo khi đi máy bay. Để đảm bảo an toàn cho mọi hành khách và cả chính bạn, đừng mang theo chúng trong những chuyến bay nhé!
 • Chất lỏng: không được mang theo các loại chất lỏng, nước dạng sệt khi đi máy bay đặc biệt là đặt trong hành lý xách tay (có thể đem theo dưới dạng hành lý kí gửi).
 • Thực phẩm có mùi như sầu riêng, mít, các loại hải sản tươi sống: bạn có thể đem theo lên máy bay nhưng tuyệt đối không để mùi thoát ra ngoài vì nó sẽ ảnh hưởng đến hành khách xung quanh. Bạn cần quấn chặt băng keo nhiều lớp hoặc đối với sầu riêng thì tách múi, đóng hộp kĩ càng nhé!
 • Một số khác.
Trên đây là bài viết “Pin, sạc dự phòng có tác dụng gì? Pin, sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.